255 thí sinh tham gia trình diễn trang phục cộng đồng các dân tộc Việt Nam

09:28 AM 01/11/2015 |   Lượt xem: 13957 |   In bài viết | 

Chương trình có sự tham gia của 255 thí sinh, đại diện cho 54 dân tộc thuộc 63 tỉnh, thành trong cả nước. Các thí sinh sẽ trình diễn khoảng hơn 100 loại trang phục truyền thống, tập trung chủ yếu là trang phục sinh hoạt hàng ngày và trang phục lễ hội truyền thống. Ngoài khả năng trình diễn, các thí sinh còn phải thể hiện khả năng ứng xử cũng như sự hiểu biết về văn hóa dân tộc mình.

Được biết, đây là lần đầu tiên những trang phục nguyên bản với chất liệu, họa tiết hoa văn thêu đặc trưng trong trang phục của các dân tộc được trình diễn trên sân khấu.

Ban Tổ chức ra đã quyết định về việc thành lập Hội đồng Tư vấn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Thiếu tướng, Nhạc sĩ An Thuyên, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội là Chủ tịch Hội đồng Tư vấn.

Hội đồng tư vấn có nhiệm vụ thẩm định, nhận xét từng bộ trang phục của người trình diễn và các đoàn; đánh giá, phân loại trang phục gốc, cải tiến, cách tân chất liệu cũng như hoa văn của từng bộ trang phục. Căn cứ vào kết quả thẩm định của Hội đồng tư vấn, Ban Tổ chức sẽ nghiên cứu, xem xét để làm cơ sở khoa học xây dựng chính sách bảo tồn và phát huy các giá trị trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

Ông Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Chương trình trình diễn trang phục cộng đồng các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp các dân tộc Việt Nam thông qua những bộ trang phục truyền thống, đồng thời thể hiện sự tôn trọng và bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống các dân tộc, từ đó tư vấn cho Nhà nước có những giải pháp để bảo tồn trang phục truyền thống. Đây cũng là hoạt động nhằm thể hiện tinh thần đại đoàn kết 54 dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đêm trình diễn chính thức (28/11) sẽ được truyền hình trực tiếp từ 20h đến 22h trên kênh VTV2, VTV5 (Đài Truyền hình Việt Nam); Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC và phát thanh trực tiếp trên sóng VOV4, Đài Tiếng nói Việt Nam.