Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tiếp Đoàn cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước

09:50 PM 25/12/2018 |   Lượt xem: 138151 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng quà lưu niệm của UBDT cho Phó Chủ tịch Ủy ban TƯMT Lào xây dựng đất nước Khăm Bay Đăm Lắt

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trân trọng chào mừng Đoàn Ủy ban TƯMT Lào xây dựng đất nước thăm Việt Nam. Bộ trưởng, Chủ nhiệm vui mừng và chúc mừng khi năm 2018, đất nước Lào đã đạt được nhiều thành tựu trong thực hiện công tác dân tộc, đặc biệt là phân định được 50 dân tộc thiểu số (DTTS) của nước Lào anh em. Có thể nói đây là sự quan tâm rất đặc biệt của Đảng nhân dân cách mạng Lào, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan công tác dân tộc của Lào. Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cám ơn các bạn Lào đã dành những tình cảm rất tốt đẹp trong chuyến công tác của UBDT tại Lào hồi tháng 4/2018.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến chia sẻ: Năm 2018, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ trong thực hiện công tác dân tộc. Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo về chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS, miền núi. Sau đó, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết, trong đó nhấn mạnh giao Chính phủ xây dựng Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS, miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn, trình Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2019) để thực hiện từ năm 2021. Đây là niềm hy vọng lớn của đồng bào vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn; là dấu mốc lịch sử đáng ghi nhận của ngành công tác dân tộc và của Ủy ban Dân tộc trong năm qua.   

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết: Sau chuyến thăm Lào, UBDT đã triển khai một số công việc và đã đạt được kết quả bước đầu. Năm 2019, sẽ tổ chức sự kiện ngoại giao dọc hai biên giới, sẽ chọn thời gian, địa điểm phù hợp để tổ chức giao lưu các DTTS Việt Nam và cộng đồng dân tộc Lào sinh sống dọc hai bên biên giới. Qua các hoạt động sẽ tăng thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đất nước ngày càng bền chặt.

Phó Chủ tịch Ủy ban TƯMT Lào xây dựng đất nước Khăm Bay Đăm Lắt tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến

Thay mặt Ủy ban TƯMT Lào xây dựng đất nước, Phó Chủ tịch Khăm Bay Đăm Lắt cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã dành tình cảm đặc biệt, bố trí thời gian tiếp đoàn; chúc mừng những kết quả UBDT đã đạt được trong thực hiện công tác dân tộc năm 2018. Phó Chủ tịch Khăm Bay Đăm Lắt chia sẻ về những thành công trong công tác mặt trận cũng như công tác dân tộc của Lào. Đặc biệt, đầu tháng 12, Ủy ban TƯMT Lào xây dựng đất nước đã tổ chức thành công Hội nghị Người có uy tín các dân tộc toàn quốc. Đây là hội nghị rất có ý nghĩa để nhân dân các dân tộc Lào hun đắp tình đoàn kết, hòa hợp dân tộc. Ngoài ra, với sự giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Việt Nam, Lào đã tổ chức thành công Hội nghị Phật giáo 3 nước Lào, Việt Nam, Campuchia tại Thủ đô Viêng Chăn tháng 11 vừa qua… 

Về chương trình, kế hoạch hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Khăm Bay Đăm Lắt đồng tình, nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và chúc mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc anh em Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.