Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự Lễ Khai giảng năm học 2023-2024 tại Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc

01:43 PM 05/09/2023 |   Lượt xem: 4504 |   In bài viết | 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đánh trống khai giảng năm học mới 2023 - 2024 tại Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh; Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải; đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Thái Nguyên cùng toàn thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc.

Tại buổi Lễ Khai giảng, các em học sinh Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc đã được nghe Thư gửi ngành Giáo dục của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhân dịp khai giảng năm học 2023-2024.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và các đại biểu cùng thầy cô giáo, các em học sinh thực hiện nghi lễ chào cờ.

Trong diễn văn khai giảng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc Lục Thúy Hằng đã điểm lại những thành tích của thầy và trò Nhà trường trong năm học 2022-2023.

Năm học vừa qua là một năm đặc biệt khi Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc tròn 65 năm xây dựng và phát triển, năm học đầu tiên thực hiện Chương trình Giáo dục Phổ thông năm 2018 ở cấp trung học phổ thông. Đây cũng là năm học đầu tiên mà Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc chuyển cơ quan chủ quả từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về UBDT theo Quyết định số 1127/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi lễ.

Dẫu còn nhiều khó khăn, thử thách, song với sự quan tâm sát sao của UBDT, Bộ Giáo dục và Đào tạo, của lãnh đạo các cấp và chính quyền địa phương; đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể thầy cô giáo và các em học sinh, Nhà trường tiếp tục khẳng định vị thế và danh tiếng về chất lượng đào tạo, kỷ cương nề nếp trong khối các trường Dân tộc nội trú và Dự bị Đại học dân tộc toàn quốc.

Năm học 2022-2023, Nhà trường đạt được thành tích đáng tự hào với 16 em đạt giải Học sinh giỏi Quốc gia, 02 giải Nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc tế và Quốc gia; 263 giải Học sinh giỏi cấp tỉnh; 60 huy chương Học sinh giỏi các Trường Chuyên khu vực trung du miền núi phía Bắc và khu vực duyên hải, đồng bằng Bắc bộ; 100% học sinh khối 12 Khóa 64 đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông, trong đó có hơn 200 học sinh đạt điểm số rất cao từ 27 điểm trở lên, nhiều em lọt danh sách học sinh có điểm cao nhất cả nước…

Nhà giáo Lục Thúy Hằng - Hiệu trưởng Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc đọc diễn văn khai giảng năm học 2023 - 2024.

Nhà giáo Lục Thúy Hằng chia sẻ “Năm học mới đã bắt đầu - Năm học này Mái ấm vùng cao Việt Bắc hân hoan được chào đón hơn 900 học sinh lớp 10 Khóa 66. Thầy cô xúc động và vui mừng chào đón các em đến với trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc. Cảm ơn các em đã lựa chọn ngôi trường này với biết bao yêu thương, tin tưởng và kỳ vọng. Hành trình chinh phục tri thức của học trò vùng cao thật gian nan. Từ các bản làng xa xôi, các em đã tụ hội về đây dưới một mái nhà chung, cùng học tập, rèn luyện, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc, đa dạng trong sự thống nhất của cộng đồng các dân tộc Việt Nam”.

Trong giờ phút trang trọng khởi đầu cho năm học mới, thầy cô muốn nhắn nhủ với các em rằng: “Không có sự thành công nào thực sự dễ dàng trên con đường chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân. Là học sinh trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc, các em đang được thụ hưởng một môi trường giáo dục thuận lợi mà nhiều bạn học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) cùng trang lứa với các em mong có được”.

Các em học sinh khối 12 Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc trong ngày khai giảng năm học mới.

Thầy cô mong các em hãy biến thuận lợi thành động lực quan trọng để vươn tới một tương lai tươi sáng. Hy vọng từ mái trường này, những hạt giống đỏ của bản làng sẽ được nảy mầm, đơm hoa. Và những bông hoa trên đá sẽ tỏa hương, khoe sắc từ sự cố gắng, nỗ lực bền bỉ cùng ý chí và khát vọng vươn lên của chính các em.

Thầy cô sẽ luôn đồng hành để những năm tháng học tập tại Mái ấm vùng cao sẽ là một trong những dấu ấn thanh xuân đẹp đẽ nhất trong cuộc đời của các em. Chính các em sẽ tiếp thêm cho thầy cô động lực, niềm tin yêu và hi vọng về một tương lai rạng ngời của ngôi nhà chung Vùng cao Việt Bắc.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tặng 10 bộ máy tính cho Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh biểu dương và chúc mừng những thành tích mà thầy và trò Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc đã đạt được trong năm học vừa qua.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh: “Trong mọi giai đoạn lịch sử, việc quan tâm phát triển giáo dục đào tạo cho đồng bào DTTS là một trong những cơ sở quan trọng để thực hiện chính sách “Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng phát triển giữa các dân tộc” của Đảng và Nhà nước ta. Sự ra đời của Trường thiếu nhi Vùng cao Khu tự trị Việt Bắc (nay là Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc) vào năm 1957 chính là minh chứng sống động cho sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các DTTS nói chung và giáo dục dân tộc nói riêng”.

Để hướng tới mục tiêu trở thành trường Phổ thông Dân tộc nội trú trọng điểm chất lượng cao của cả nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn năm học mới 2023 - 2024, nhà trường tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được. Đồng thời, nâng cao chất lượng giáo dục; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, bảo đảm an toàn trường học; chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin để các em học sinh DTTS có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm sau này; tăng cường phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể góp phần xây dựng Nhà trường ngày càng vững mạnh…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng hoa chúc mừng Nhà trường.

Đặc biệt chú trọng bồi dưỡng, giáo dục các em học sinh về tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giữa các dân tộc; mỗi học sinh của nhà trường là đại diện văn hóa của một vùng quê, một dân tộc. Nhà trường tạo điều kiện để các em được thể nghiệm các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình và tiếp xúc với các giá trị văn hóa của dân tộc khác để dòng chảy văn hóa không ngừng được nuôi dưỡng và lớn mạnh. Từ đó các em học sinh tăng cường vốn hiểu biết, gìn giữ được bản sắc văn hóa của dân tộc mình, đồng thời còn là người hiểu biết và tôn trọng bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em.

Nhân dịp đến thăm, dự lễ khai giảng tại Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang đã tặng hoa chúc mừng và trao tặng 10 bộ máy tính cho Nhà trường.

Trong ngày khai giảng năm học mới của Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, sau phần Lễ Khai giảng trang trọng, là phần Hội vui tươi, rộn ràng với những tiết mục văn nghệ, biểu diễn dân vũ, trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc…

Một số hình ảnh tại Lễ Khai giảng:

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng các đại biểu đến dự Lễ Khai giảng tại Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc.

Các cô giáo của Nhà trường rạng rỡ trong ngày khai giảng.

Em Ly Thị Nguyệt (dân tộc Pu Péo) học sinh lớp 10C2, đại diện cho học sinh toàn trường phát biểu tại Lễ Khai giảng.

Các tiết mục văn nghệ của các em học sinh Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc...

...mang đậm những nét đặc sắc của đồng bào DTTS.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và các đại biểu chụp ảnh cùng thầy và trò Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chụp ảnh cùng thầy và trò Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc.