Tạo cơ chế đột phá, khuyến khích đầu tư chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số

10:05 AM 16/08/2022 |   Lượt xem: 54563 |   In bài viết | 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm dữ liệu CMC Tân Thuận. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN).

Trung tâm dữ liệu này là hạ tầng điện toán đám mây được xem là hiện đại, an toàn nhất Việt Nam hiện nay, đạt nhiều tiêu chuẩn cao của quốc tế, đáp ứng nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp, giúp kiểm soát chi phí tốt hơn và giảm rủi ro.

Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành; lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương.

Trung tâm Dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận là dự án cụ thể hóa cam kết của lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ CMC trước Thủ tướng Chính phủ từ năm 2019. Sau 2 năm triển khai, Trung tâm được hoàn thành tại Khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, trên diện tích 13.000m2, vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. Đây là Trung tâm dữ liệu được B-Barcelona Singapore thiết kế, tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe cho một trung tâm dữ liệu hiện đại.

Phát biểu tại lễ khai trương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại mục tiêu phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh là đến năm 2030 trở thành thành phố dịch vụ chất lượng cao, công nghệ hiện đại, văn hóa tiên tiến, dẫn đầu về phát triển kinh tế số, xã hội số. Để hiện thực hóa mục tiêu này, sự tham gia trực tiếp của các doanh nghiệp công nghệ có tiềm lực, tầm nhìn và tâm huyết, sáng tạo như Tập đoàn Công nghệ CMC là rất quan trọng.

Chủ tịch nước và các đại biểu tại lễ khai trương. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Bày tỏ ấn tượng về khát vọng, ý chí vươn lên ngang tầm thế giới của một số doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam, trong đó có CMC, Chủ tịch nước cho rằng các doanh nghiệp cần tập trung nguồn lực, nhanh chóng giúp Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn của cả nước và khu vực.

Chủ tịch nước biểu dương Tập đoàn Công nghệ CMC mạnh dạn đầu tư và có những bước phát triển ấn tượng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Trong đó, Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận là trung tâm dữ liệu thứ 3 của Tập đoàn với tiêu chuẩn kỹ thuật cao, hiện đại và an toàn ở tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, là một bước tiến đáng tự hào.

Để phát huy hiệu quả của Trung tâm, Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn CMC đặc biệt quan tâm quản lý và vận hành, xây dựng đội ngũ quản lý chuyên nghiệp và nhân sự chất lượng cao, tăng cường liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp công nghệ khác trong phát triển hạ tầng công nghệ số và nhân lực công nghệ số. Chủ tịch nước hy vọng Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận sẽ thật sự là trái tim trong hoạt động chuyển đổi số mà doanh nghiệp cung cấp cho Chính phủ, Thành phố và các đối tác khách hàng trong và ngoài nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khai trương Trung tâm dữ liệu CMC Tân Thuận. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước nhấn mạnh công nghệ cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn, là chìa khóa để thoát bẫy thu nhập trung bình và dẫn chứng trên thế giới có những doanh nghiệp áp dụng công nghệ như Grab hay Uber đã thay đổi thế giới về vận tải hành khách truyền thống. Cho biết mỗi năm nước ta cần khoảng một triệu kỹ sư công nghệ thông tin, Chủ tịch nước khẳng định, việc thành lập Trường đại học CMC - đại học số đầu tiên tại Việt Nam là cần thiết, đáp ứng nhu cầu nhân lực số, kinh tế số của nước ta.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tạo cơ chế đột phá, khuyến khích đầu tư cho chuyển đổi số và nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ số ở khu vực doanh nghiệp; phát huy vai trò và tạo cơ chế phù hợp để các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp công nghệ có thể tăng cường nền tảng vốn con người cho đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số, phát triển công nghệ số ở Việt Nam. Cùng với đó, xây dựng năng lực quản trị nhà nước đối với hoạt động chuyển đổi số; ban hành cơ chế thí điểm có kiểm soát các mô hình mới, công nghệ mới để thúc đẩy nhanh chuyển đổi số; khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin-viễn thông đầu tư đưa Việt Nam trở thành Digital HUB khu vực châu Á Thái Bình Dương./.

(nhandan.vn)