Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 khép lại ấn tượng, an toàn, thành công

10:42 AM 15/03/2023 |   Lượt xem: 10024 |   In bài viết | 

Tiết mục văn nghệ mang đậm văn hóa Tây Nguyên tại Lễ bế mạc.

Sau 5 ngày lễ hội với 18 hoạt động chính và một số chương trình hưởng ứng của các địa phương, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc đối với đại biểu, người dân và du khách khi tham gia chuỗi sự kiện.

Theo số liệu thống kê, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 đã thu hút hơn 90.000 lượt khách đến tham quan, trong đó có hơn 600 khách quốc tế. Điều đó minh chứng cho sự thành công và sự lan tỏa của lễ hội lần này.

Phát biểu bế mạc Lễ hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà cho biết: Với chủ đề Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 đã thành công tốt đẹp. Lễ hội tôn vinh người trồng cà phê, người chế biến, nhà xuất khẩu và mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Tây Nguyên, truyền tải khát vọng, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Đắk Lắk mong muốn phát triển Buôn Ma Thuột trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên theo tinh thần Kết luận 67 ngày 16/12/2019 và xây dựng tỉnh Đắk Lắk theo Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà phát biểu bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8.

Lễ hội được chuẩn bị chu đáo thông qua sự điều hành của các tiểu ban như: Tiểu ban nội dung, truyền thông, an ninh trật tự, lễ tân hậu cần. Các hoạt động chính của Lễ hội với nhiều nội dung hấp dẫn, sáng tạo đã để lại cho công chúng những ấn tượng đẹp, như Lễ khai mạc đã truyền tải được 5 thông điệp kế thừa, điểm đến, hội nhập, sự lan tỏa và tính quốc tế; Hội trợ triển lãm chuyên ngành cà phê thu hút 162 đơn vị, hơn 400 gian hàng, trong đó có 32 gian hàng của 6 doanh nghiệp nước ngoài; Hội nghị kết nối giao thương với 464 đại biểu tham dự, trong đó có 63 doanh nghiệp xuất nhập khẩu cà phê trong nước và quốc tế; Hội thảo phát triển cà phê chất lượng cao với chủ đề “Xây dựng chuỗi ngành hàng cà phê Việt Nam chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”...

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động quảng bá về tăng trưởng xanh được tôn vinh như Lễ hội đường phố; Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam; Ngày hội cà phê miễn phí; Hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước; Triển lãm ảnh nghệ thuật trưng bày 36 tác phẩm đẹp nhất, ấn tượng nhất về cà phê và lịch sử phát triển của cà phê; Hội thi Nhà nông đua tài với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu” có sự tham gia của 8 tỉnh, thành phố; Đua thuyền độc mộc trên hồ Lắk; Hội voi Buôn Đôn; trình diễn ca kịch “Khát vọng Dam Săn”; Lễ hội ánh sáng; các tour du lịch trải nghiệm... Tất cả vừa mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, vừa đậm tính hiện đại, mang lại sự phong phú đa dạng của Lễ hội.

Đông đảo Nhân dân và du khách đến tham dự lễ bế mạc Lễ hội.

Thành công của Lễ hội là nguồn lực mạnh mẽ tiếp tục tôn vinh cà phê Việt Nam, đặc biệt là thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột trên trường quốc tế. Quảng bá cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản với khát vọng đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới, thành phố cà phê của thế giới. Quảng bá tiềm năng, thế mạnh để xúc tiến đầu tư, lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống và cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Đắk Lắk với các địa phương, các nước và các tổ chức quốc tế.

Lễ bế mạc khép lại ấn tượng, an toàn, thành công cũng là lời cảm ơn sâu sắc của lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ hội đến Chính phủ, Bộ ngành Trung ương, các địa phương, nhà tài trợ, doanh nghiệp, Nhân dân và du khách.

(baodantoc.vn)