Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay của Lào

01:18 PM 12/04/2019 |   Lượt xem: 137303 |   In bài viết | 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Đại sứ Thongsavanh Phomvihane

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em cũng như toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Lào tại Việt Nam lời chúc năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng Tết cổ truyền Bunpimay năm nay diễn ra trong bầu không khí vui mừng khi quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào đang phát triển tốt đẹp, trong đó hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm cấp cao và trao đổi đoàn các cấp.

Đặc biệt, trong chuyến thăm Lào mới đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình nổi bật của mỗi nước; trao đổi các chủ trương, biện pháp nhằm tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của mỗi Đảng; đồng thời, trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Nhấn mạnh năm 2019 là năm thứ 4 đất nước Lào đang nỗ lực và đạt được thành tựu quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ X, Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân Lào anh em sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong thời gian tới.

Đại sứ Thongsavanh Phomvihane cảm ơn tình cảm chân thành, những lời chúc tốt đẹp của Phó Thủ tướng và đoàn nhân dịp Tết cổ truyền của Lào; chúc mừng những thành tựu quan trọng Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội XII của Đảng.

Đại sứ Thongsavanh Phomvihane cũng bày tỏ Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện để Đại sứ quán Lào hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó; khẳng định Đại sứ quán Lào sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc theo dõi, thúc đẩy triển khai thật hiệu quả các thỏa thuận hợp tác của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Đại sứ Thongsavanh Phomvihane bày tỏ cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay và cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường hơn nữa giáo dục truyền thống quan hệ Việt Nam-Lào kết hợp với các sự kiện kỷ niệm trọng đại giữa hai nước, trong đó có sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào (30/10/1949).

Tết đón năm mới Bunpimay của Lào diễn ra từ ngày 13-15/4 hằng năm, còn gọi là Tết “Buộc chỉ cổ tay”, hay lễ hội “Hốt Nậm”. Đây là Tết theo Phật lịch vì ở Lào, đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm.

Lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc, thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Trong ngày Tết, nước Lào thường có tục biếu vải, biếu khăn cho người già. Ban ngày, người dân đến đền chùa cầu nguyện. Vào buổi tối, mọi người tập trung ở chùa để vui chơi, biểu diễn âm nhạc truyền thống (Mor lam) và múa Lam Vong. Nếu làng nào đặt tượng Phật trong hang núi thì có lễ tắm Phật gọi là Song Namphaphou.

(baochinhphu.vn)