Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà gặp mặt đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Điện Biên

10:08 PM 20/05/2024 |   Lượt xem: 1384 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu NCUT tỉnh Điện Biên

Báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà về tình hình vùng DTTS, kết quả thực hiện chính sách dân tộc và chính sách đối với NCUT trong những năm qua, ông Vũ Văn Công, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên cho biết: Điện Biên là một tỉnh vùng cao, biên giới phía Tây Bắc Việt Nam, là tỉnh duy nhất có chung đường biên giới với 2 quốc gia là Lào và Trung Quốc. Toàn tỉnh có 10 huyện, thị xã, thành phố với 129 xã, phường, thị trấn; trong đó có 126 xã, phường, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi với 19 dân tộc sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao chiếm 25,68%, trong đó hộ nghèo DTTS là 35.618 hộ chiếm tỷ lệ 32,91% toàn tỉnh.

Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đã được triển khai hiệu quả, đời sống đồng bào từng bước được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Đội ngũ NCUT luôn phát huy vai trò quan trọng tại cơ sở, đặc biệt là trong tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS tham gia phát triển KT-XH, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở, tích cực củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà phát biểu tại buổi gặp mặt

Trong không khí phấn khởi của buổi gặp mặt, đại biểu NCUT đã chia sẻ tâm tư nguyện vọng, gửi gắm đến lãnh đạo UBDT. Các đại biểu mong muốn Đảng, Nhà nước, UBDT tiếp tục quan tâm, xem xét, có cơ chế tăng cường hỗ trợ kinh phí cho NCUT hoạt động tại địa phương; có hướng dẫn xây dựng quy chế, quy định về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của NCUT. Xem xét cơ chế mua bảo hiểm y tế hoặc hỗ trợ một phần bảo hiểm y tế cho những NCUT trong đồng bào DTTS không thuộc thành phần cán bộ, gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà vui mừng biểu dương và ghi nhận những kết quả hoạt động của đội ngũ NCUT tỉnh Điện Biên những năm qua, đồng thời nhấn mạnh “Đội ngũ Người có uy tín thực sự là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với đồng bào các DTTS, có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước, trong tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát triển KT-XH, xoá đói giảm nghèo, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái ở vùng DTTS”.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà tặng quà lưu niệm của UBDT cho các đại biểu

Quang cảnh buổi gặp mặt

Chia sẻ với những khó khăn trong quá trình hoạt động của NCUT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà cho biết, UBDT cùng với các tỉnh cũng đang nghiên cứu để có thể tham mưu những chính sách tốt hơn cho NCUT trong thời gian tới. Mong muốn các đại biểu NCUT tiếp tục nỗ lực, phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình tại cơ sở..

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm tin tưởng và mong muốn, bằng uy tín, kinh nghiệm, am hiểu phong tục tập quán của bà con các dân tộc trên địa bàn, đội ngũ NCUT tỉnh Điện Biên sẽ tiếp tục là hạt nhân nòng cốt ở địa bàn dân cư và là cầu nối quan trọng giữa của cấp ủy, chính quyền với người dân; NCUT sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa cho quê hương, cho bản làng, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH của địa phương mình.

Nhân dịp các đại biểu NCUT tỉnh Điện Biên đến thăm UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà đã tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu NCUT.

Xuân Thường